(BongdaVN)- Trong vòng 3 mùa giải thi đấu cùng nhau, tam tấu Nam Mỹ MSN của FC Barcelona đã khuynh đảo trời Âu với vô số những danh hiệu, trong đó đáng chú ý có thể kể tới 1 Champions League, 2 La Liga và 3 Copa del Rey
Không chỉ hiện tại mà có lẽ mãi sau này, Barca hay bóng đá thế giới sẽ khó có thể có một bộ ba thi đấu hoa mỹ và hiệu quả đến như vậy. Và cũng chính điều đó, chiếc bóng mà tam tấu MSN này để lại Camp Nou cũng mãi chẳng thể thay thế.
Sự ra đi của Neymar
Kể từ khi ra đi vào năm 2017, Barca đã điên rồ vung tiền trên thị trường chuyển nhượng để tìm kiếm người thay thế anh. Từ những ngôi sao đang nổi ở thời điểm đó như Ousmane Dembélé (105 triệu Euro chưa kể biến phí), Philippe Coutinho (160 triệu euro), Antoine Griezmann (120 triệu Euro) hay những cầu thủ trẻ như Malcom (41 triệu euro), Deulofeu (12 triệu Euro),…
Nhưng hiệu quả từ những bản hợp đồng từ bom tấn đến các cầu thủ khác chưa có được bao nhiêu, Barca đã dần trở nên kiệt quệ tài chính khi dịch bệnh bùng phát.
Ousmane Dembélé nằm viện nhiều hơn thi đấu, quay trở lại sân thi đấu thì số trận tỏa sáng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Thậm chí tiền đạo người Pháp giờ đây còn trở thành cái gai trong mắt NHM đội bóng xứ Catalan bởi thái độ vòi vĩnh, không chịu gia hạn.

Philippe Coutinho có khoảng thời gian đầu thi đấu khá tốt bên hàng lang trái trong sơ đồ 4-4-2 của HLV Valverde. Nhưng cũng phải nói thêm, phần lớn thời gian Coutinho tỏa sáng là khoảng thời gian Messi chấn thương và anh có khoảng không gian thoải mái để thi triển kĩ năng của mình.
Đến khi HLV Valverde quay trở lại với 4-3-3 truyền thống của CLB, Coutinho bắt đầu trở lên lạc lõng bên hàng lang trái. Anh không phải mẫu cầu thủ chạy cánh thuần túy, không sở hữu tốc độ và bộ kĩ năng giống Neymar hay Dembele. Anh dần đánh mất phong độ và cũng có khoảng thời gian phải dự bị cho Dembele trong mùa giải đó trước khi chuyển sang Bayern thi đấu dưới dạng cho mượn.
Dưới sự dẫn dắt của Ronald Koeman, anh cũng có quãng thời gian đầu khá tốt nhưng một chấn thương sau đó đã khiến anh hoàn toàn không còn cơ hội tại Camp Nou sau đó. Dù rất được lòng người hâm mộ nhưng có lẽ Coutinho không còn phù hợp và thời gian dành cho Coutinho tại Barca cũng đã hết.
Antoine Griezmann ngay từ đầu khi còn chưa cập bến Camp Nou đã được dự đoán không phù hợp với lối chơi của Barca. Anh cùng thuận chân trái và có lối chơi di chuyển tự do giống Lionel Messi. Dù rất nỗ lực nhưng sau hơn hai mùa giải, “Hoàng tử bé” nước Pháp không thể hiện được quá nhiều so với những gì CLB đã bỏ ra để đưa anh về.

Không tìm được sự liên kết cần thiết với Messi và Suarez trong mùa giải đầu, mùa giải sau đó dù có phần nào sự ăn ý với Messi nhưng điều đó là không đủ. Ngay cả khi Messi ra đi vào đầu mùa giải này, Griezmann được giải phóng nhưng dường như đôi chân của anh đã mệt mỏi, vấn đề tâm lí khiến anh không còn thanh thoát và cảm giác bóng cũng không còn được tốt trong màu áo sọc đỏ lam.
Điều dễ nhất để thấy rằng anh không hợp với Barca: hãy xem Griezmann của đội tuyển Pháp hay một Griezmann đã bùng nổ thế nào khi quay trở lại Atletico Madrid.
Malcom là một bản hợp đồng mà người ta nói vui là để trả đũa AS Roma và anh cũng không để lại quá nhiều ấn tượng trước khi khăn gói ra đi sau mùa giải đó (2018-2019).
Phải nói thêm rằng hành lang biên của Barca gần như không có chiều rộng sau khi Neymar ra đi, các cầu thủ chạy cánh không đủ tốt, Messi có xu hướng di chuyển nhiều vào trong.
Đó cũng có thể coi là một phần lí do cho sự không thành công tại đấu trường C1 của Ernesto Valverde. Không có sự đa dạng về con người trên hàng công, ông phụ thuộc hoàn toàn vào khả năng gồng gánh của siêu nhân Lionel Messi.
Cầu thủ duy nhất được kì vọng có khả năng cuối phá hàng phòng ngự là Ousmane Dembélé thì ngay sau khi quay trở lại “chuyền” cơ hội ăn ba tiềm năng trong mùa giải đó cho Alisson Becker.
Thiếu vắng một sát thủ vòng cấm như Suarez
Không cần nhắc quá nhiều tới chân sút ghi bàn nhiều thứ 3 cho CLB. Kể từ khi cập bến đội chủ sân Camp Nou, Suarez luôn ghi trên 20 bàn thắng một mùa.
Mùa giải cuối cùng tại Barca anh ghi được 24 bàn và 12 kiến tạo sau 36 trận, đó cũng là thành tích tệ nhất của anh kể từ khi rời Anfield, nhưng với nhiều tiền đạo việc ghi được trên 20 bàn một mùa cũng là con số đáng để hướng tới.

Anh bị đẩy sang Atletico Madrid một cách đầy bất công sau những năm tháng cống hiến không biết mệt mỏi. Điều gì đến cũng đến, ngay mùa giải sau đó khi rời đi, anh lại cùng ATM vô địch La Liga đầy thuyết phục và chính anh lại là chân sút chủ lực trong đội hình đó.
Nhưng điều đáng nói là CLB đẩy anh đi rồi lại thiết tha tìm kiếm một tiền đạo như anh, kể cả khi anh vẫn còn thi đấu. Những Kevin Prince Boateng hay Martin Braithwaite đến nhưng không thể hay thế, thậm chí người ta còn nói vui rằng Barca đổi một chiếc Ferrari lấy một chiếc Wave tàu khi Arguero chuyển tới.
Vị thánh bảo hộ xứ Catalan
Suốt 17 năm từ ngày chuyển lên đội một, cái tên Messi và Barca đã gắn chặt lấy nhau. Anh xứng đáng là một vị thánh bảo hộ cho đội bóng xứ Catalan này. Chúng ta sẽ không cần nhắc tới hay dùng những mĩ từ nào thêm cho Messi cả. Cũng giống như Pep đã từng bảo rằng: “Đừng viết về Messi, đừng cố mô tả cậu ấy. Việc bạn cần làm là xem Messi thi đấu”
Tam tấu mới
Việc Ferran Torres đang dần hòa nhập, Traoré có ngày trở về Camp Nou ấn tượng cùng ngày ra mắt không quá tệ và thành tích trước đó của Aubameyang. Trong trận đấu tiếp theo với Espanyol, nếu tiếp tục sự dụng sơ đồ truyền thống 4-3-3 của CLB, Xavi hoàn toàn có thể sẽ xuất phát cả bộ ba trên để thử nghiệm và sẽ đánh dấu một kỷ nguyên hàng công khác ở Barcelona.

Không thể chắc rằng tam tấu mới sẽ có khả năng khuynh đảo lại La Liga một lần nữa. Nhưng dù có thế nào MSN vẫn là một phần của lịch sử và mãi mãi sẽ khó có thể thay thế tại CLB.
Nguồn: Barça Vietnam Express