Now Reading
Hùng Dũng – Tuấn Hải: Hai nhân tố làm mới tuyển Việt Nam

Hùng Dũng – Tuấn Hải: Hai nhân tố làm mới tuyển Việt Nam

Theo dõi bongdavn.net trênGoogle news

(Bóng đá VN)- Một tiền vệ trung tâm hoạt động rộng, liên tục di chuyển và làm cầu nối triển khai bóng; một tiền đạo tích cực xuyên phá hàng phòng ngự đối phương, Đỗ Hùng Dũng và Phạm Tuấn Hải đã cùng nhau tạo nên một hình ảnh mạch lạc hơn rất nhiều tại đội tuyển Việt Nam.

Nền tảng sơ đồ 3-5-2

Sự trở lại của Hùng Dũng cùng niềm tin dành cho Tuấn Hải giúp HLV Park Hang-seo quyết định sử dụng sơ đồ chiến thuật 3-5-2 trong trận đấu gặp Trung Quốc. Trên thực tế, đây là hệ thống chiến thuật đã giúp tuyển Việt Nam có những phút chơi ấn tượng trong trận đấu làm khách trước Australia ở đầu hiệp hai. Cách Hùng Dũng tạo ra sự kết nối với các đồng đội xung quanh ở khu vực giữa sân giúp đội tuyển Việt Nam đẩy đội hình lên một cách đồng bộ hơn đáng kể. Sẵn sàng nhận bóng, xử lý tình huống ở phạm vi nhỏ, tiền vệ mang áo số 8 như một chất kết dính giúp các đồng đội chơi gần nhau hơn, lôi kéo đối thủ và dần tạo ra các khoảng trống tấn công rộng mở.

Hùng Dũng có xu hướng di chuyển gần các đồng đội, tạo sự hỗ trợ.

Hoàng Đức và Quang Hải vẫn luôn chờ một đồng đội ăn ý như thế để có thể chia sẻ cũng như phát huy lối chơi của mình. Bộ ba tiền vệ trung tâm ở tuyển Việt Nam đều là những người có khả năng xử lý bóng, và tư duy trong lối chơi gọn gàng, cũng như các thời điểm sẵn sàng tạo ra sự bùng nổ.

Trên hàng tiền đạo, Tuấn Hải không mất nhiều thời gian tạo ra những điểm tích cực với tinh thần chơi bóng quyết liệt của mình. Luôn tấn công bóng, thường trực tạo ra các pha di chuyển chéo sân, trong bối cảnh hàng tiền vệ của tuyển Việt Nam kiểm soát bóng tốt hơn, thì Tuấn Hải cũng sẵn sàng trở thành các điểm nhận ở gần vòng cấm địa đối phương.

Tuấn Hải với các tình huống xuyên phá sau lưng hàng thủ đối phương đặc trưng.

Với nền tảng sức mạnh tốc độ ấn tượng, các tình huống di chuyển như thế của tiền đạo mang áo số 11 luôn giúp cầu thủ này tạo ra lợi thế nhận bóng. Cách Tuấn Hải xử lý tình huống cũng không phức tạp, mà luôn là thói quen chơi đơn giản. Nhận bóng chạm một, chuyền bóng nếu có thể, và tiếp tục di chuyển để gây áp lực lên hệ thống phòng ngự đối phương.

Pha phối hợp giữa Hùng Dũng và Tuấn Hải.
Hùng Dũng lao lên phía trước hỗ trợ, tạo cơ hội dứt điểm cho Tuấn Hải.

Bùng nổ trước Trung Quốc

Hai bàn thắng từ rất sớm của tuyển Việt Nam tại Mỹ Đình trước Trung Quốc mang đậm dấu ấn trong cách Hùng Dũng và Tuấn Hải thi đấu. Những đồng đội tại CLB Hà Nội trong mùa giải 2022 này cho thấy sự ăn ý với nhau một cách ấn tượng. Tuấn Hải di chuyển tốc độ ra sau lưng hàng thủ đối phương, Hùng Dũng lập tức di chuyển hỗ trợ. Sự khác biệt trong phong cách thi đấu của cả hai, tạo nên một hình ảnh tấn công mới cho tuyển Việt Nam, hình ảnh trực diện và rất hiệu quả.

Tuấn Hải di chuyển làm điểm nhận bóng, kiểm soát bóng, trước khi chuyền bóng cho Hùng Dũng.

Ở bàn thắng mở tỉ số, Tuấn Hải chính là người nhận đường chuyền theo chiều sâu từ tuyến dưới để giúp tuyển Việt Nam đưa bóng đến gần khung thành đối phương. Xử lý tình huống một cách đơn giản nhất có thể, tiền đạo mang áo số 11 ngay lập tức lựa chọn chuyền bóng cho đồng đội hỗ trợ sau lưng. Đỗ Hùng Dũng đã âm thầm có mặt ở khoảng trống trước mặt Tuấn Hải. Và cũng không hoa mỹ trong cách xử lý tình huống, tiền vệ đội trưởng của tuyển Việt Nam có một nhịp xoay bóng sang chân thuận, trước khi kiến tạo cho Tấn Tài lập công.

Tình huống kiến tạo của Hùng Dũng cho Tấn Tài. 

Kịch bản trong bàn thắng thứ hai cũng gần như tương tự.

Hùng Dũng thường trực có những pha di chuyển để trở thành điểm nối trong các tình huống kiểm soát bóng của tuyển Việt Nam.  Trong khi đó, một khi có cơ hội, Tuấn Hải lại tăng tốc, tấn công khoảng trống, tấn công bóng một cách quyết liệt.

Hùng Dũng chơi gần các đồng đội, kiểm soát bóng, Tuấn Hải xuyên phá.

Tư duy xử lý bóng và tư duy di chuyển của cả hai đều xuất phát từ việc họ luôn muốn hỗ trợ cho các đồng đội, xâm nhập vào khoảng trống và dần dần đưa bóng tiếp cận gần với khung thành đối phương.

Tấn công các khoảng trống dù là nhỏ nhất.

Cách Hùng Dũng và Tuấn Hải phối hợp với nhau trong bàn thắng của Tiến Linh mang đến hình ảnh đặc trưng trong các pha chồng biên của CLB Hà Nội trong nhiều năm trở lại đây, khi tính liên tục được duy trì rất cao, và các cầu thủ luôn sẵn sàng tạo sự liên kết với nhau, thậm chí ở những khoảng trống hẹp nhất.

Không dưới hai lần trong cuộc đối đầu với Trung Quốc, cách di chuyển của Hùng Dũng và Tuấn Hải tìm thấy sự ăn khớp với nhau để khiến các tình huống tấn công của tuyển Việt Nam trở nên hiệu quả hơn. Cả hai đều sẵn sàng di chuyển tấn công các khoảng trống, và đều sẵn sàng để tạo ra sự hỗ trợ cho đồng đội.

Hùng Dũng lao lên phía trước tấn công vòng cấm.
Tuấn Hải lập tức di chuyển nhận bóng và có thời cơ dứt điểm.

Tuyển Việt Nam vì thế cho thấy một định hướng tấn công ấn tượng hơn so với những trận đấu trước đó tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Chúng ta kiểm soát bóng và đưa bóng đến 1/3 cuối sân ở trạng thái chắc chắn hơn, với nhiều thời điểm có thể duy trì khả năng áp đặt trên phạm vi sân đối phương. Ở những cơ hội dứt điểm tình huống, chính bởi khả năng hỗ trợ liên tiếp của các cầu thủ như Hùng Dũng và Tuấn Hải, mà nhân sự của tuyển Việt Nam ở khu vực nguy hiểm cũng được gia tăng, giúp chúng ta áp đặt đối phương với áp lực lớn hơn.

Không có nhiều thay đổi trong định hướng chiến thuật của HLV Park Hang-seo, nhưng với những nhân tố mang đến phong cách thi đấu khác biệt, đi cùng với chất lượng, tuyển Việt Nam phần nào đã lột xác so với chính mình. Hy vọng, trận đấu với Trung Quốc sẽ là điểm khởi đầu cho một năm 2022 thành công hơn của chiến lược gia người Hàn Quốc và các học trò.

View Comments (0)

Leave a Reply