VĐV Kenya tự phá kỷ lục thế giới chạy bán marathon


Peres Jepchirchir lập kỷ lục thế giới mới ở nội dung chạy bán marathon trong cuộc tranh tài gay cấn tại Ba Lan hôm 17/10.

Jepchirchir về nhất giải vô địch bán marathon thế giới diễn ra tại Gdynia, Ba Lan, với thời gian 1 giờ 5 phút 16 giây. Thành tích trên tốt hơn kỷ lục thế giới 1 giờ 5 phút 34 giây do chính nữ runner 27 tuổi người Kenya này thiết lập tại Prague, CH Czech, tháng trước.

Chân chạy Đức Melat Yisak Kejeta về nhì, chậm hơn 2 giây. Còn VĐV Ethiopia Yalemzerf Yehualaw nhận HC đồng, với ba giây sau Jepchirchir.

Ba VĐV nữ lên bục nhận giải tại Gdynia, Ba Lan hôm 17/10. Ảnh: Reuters

Ba VĐV nữ lên bục nhận giải tại Gdynia, Ba Lan hôm 17/10. Ảnh: Reuters

Giải vô địch bán marathon thế giới lẽ ra được tổ chức từ tháng Ba, nhưng sau đó phải lùi về tháng 10 do Covid-19. Cung đường chạy cũng thay đổi từ một vòng 21,1 kilomet thành 4 vòng lặp khoảng 5,5 kilomet.

Cuộc đua diễn ra trong điều kiện lạnh và có gió thoảng tại thành phố bên bờ biển Baltic, nhưng những màn tranh tài cá nhân thì nóng lên ngay từ những phút đầu. Joyciline Jepkosgei của Kenya sớm bứt lên, dẫn đầu một nhóm 13 người trong 5 kilomet đầu tiên, với thời gian 15 phút 20 giây. Khi đến nửa vòng lặp thứ hai, Jepkosgei tụt lại, xuống thứ tám, và bị thay thế bởi Yasemin Can của Thổ Nhĩ Kỳ.

Can dẫn đầu nhóm 7 người cho đến kilomet thứ 10 với thời gian 30 phút 47 giây. Ở vòng lặp thứ ba, Jepchirchir bứt lên, khiến nhóm bị bỏ lại tỏ rõ vẻ mệt mỏi.

Tuy nhiên, Jepkosgei sớm giành lại lợi thế khi họ chạy lên dốc, với nhóm 7 người dẫn đầu chạm mốc 15 kilomet trong 46 phút 24 giây. Toàn bộ vị trí thay đổi khi đồng hồ đếm sang phút 54. Ababel Yeshaneh của Ethiopia nỗ lực vượt lên và va chạm với Jepkosgei khiến hai người bị tụt lại khoảng 30 mét.

Jepchirchir lập kỷ lục thế giới chạy bán marathon

Jepchirchir phấn khích khi biết cô sắp lập kỷ lục thế giới ngay trước khi chạm đích ở Gdynia, Ba Lan hôm 17/10. Video: World Athletics

Nhóm dẫn đầu chỉ còn Yehualaw, Jepchirchir và Kejeta khi cách đích 1 kilomet. Jepchirchir tranh thủ lợi thế khi đối thủ Yehualaw do dự thời điểm tung nước rút, và giành chiến thắng. Kejeta cũng có kết quả tốt tới hơn ba phút so với thành tích cá nhân tốt nhất của cô trước đó.

“Thật khó tin”, Jepchirchir nói với World Athletics. “Mục tiêu của tôi là chiến thắng. Tôi không nghĩ mình có thể lập kỷ lục thế giới nhưng tôi nhận ra mình đủ sức khi vượt mốc 20 kilomet. Thời tiết có gió nhẹ nhưng cung đường phù hợp với tôi”.

Như Tâm tổng hợp


 

About The Author

Related posts