Ukraine: “Chúng tôi đang đối đầu với lính và xe tăng Nga tại miền Đông”

(Dân trí) – Bộ quốc phòng Ukriane ngày 1/9 tuyên bố binh sỹ của họ đang phải đối đầu với một đơn vị xe tăng Nga tại thành phố Lugansk, trong bối cảnh giao tranh đang ác liệt gần một sân bay tại đây. Tuy nhiên, ngoại trưởng Nga tiếp tục bác bỏ việc can thiệp vào Ukraine.

Thông tin được người phát ngôn Bộ quốc phòng Ukraine Leonid Matyukhin đăng tải trên trang Facebook của sỹ quan này. Theo đó Kiev cáo buộc các đơn vị lính của Mátxcơva đang di chuyển vào những thành phố lớn trong vùng Lugansk.

Một chiếc xe bị cháy tại thành phố Donetsk vì giao tranh
Một chiếc xe bị cháy tại thành phố Donetsk vì giao tranh

“Cuộc chiến giữa các đơn vị lính dù Ukraine và một tiểu đoàn xe tăng được tăng cường của các lực lượng vũ trang Nga đang tiếp tục với mục tiêu kiểm soát sân bay Lugansk”, Leonid Matyukhin khẳng định.

Bộ trưởng quốc phòng Ukraine Valeriy Geletey tiếp đó nói thêm rằng các đơn vị Nga đang di chuyển tới các thành phố, thị trấn khác trong khu vực, bao gồm thành phố lớn nhất Donetsk.

“Thông tin rằng binh sỹ Nga có mặt tại đó đã được xác nhận”, ông Geletey tuyên bố. “Chúng tôi đang chiến đấu với người Nga, và Nga sẽ là người quyết định điều gì sẽ xảy ra tại vùng Donbass”, vị Bộ trưởng phát biểu trên kênh truyền hình Inter của Ukraine tối muộn ngày Chủ nhật. “Chúng tôi đang đối thoại không phải với những kẻ khủng bố mà với đại diện của điện Kremlin”.

Quân đội Ukraine đã phải tháo lui tại nhiều vị trí ở miền Đông những ngày gần đây
Quân đội Ukraine đã phải tháo lui tại nhiều vị trí ở miền Đông những ngày gần đây

Tuy nhiên, sau tuyên bố của ông Geletey, trong sáng thứ Hai, phát biểu tại một cuộc gặp gỡ thường niên với các sinh viên và giảng viên đại học ngoại giao nhà nước Mátxcơva, ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định Nga không có kế hoạch can thiệp quân sự vào Ukraine.

“Sẽ không có sự can thiệp quân sự nào. Chúng ta cam kết sẽ chỉ giải quyết một cách hòa bình cuộc khủng hoảng sâu sắc và bi kịch này”, ông Lavrov nói.

Ông cũng nhận định yêu cầu các tay súng ly khai phải hạ vũ khí đầu hàng là phi thực tế. Ông tin rằng Mỹ và EU nên yêu cầu Kiev từ bỏ việc sử dụng vũ khí hạng nặng chống lại dân thường trước.

Phe ly khai sắp tái chiếm sân bay Lugansk

Các tay súng ly khai thân Nga tại miền Đông Ukraine đã chiếm được những vùng đất rộng lớn từ tay quân chính phủ, trong khi Kiev cáo buộc rằng cuộc tấn công được hậu thuẫn bởi một một lượng binh sỹ và vũ khí lớn chưa từng có từ Nga.

Theo giới chức quân sự Ukraine, các lực lượng của họ đang giao tranh với phe ly khai tại sân bay bay quốc tế Lugansk.

Trước đó các tay súng ly khai tuyên bố đã chiếm được sân bay này nhưng quân đội khẳng định giao tranh vẫn đang tiếp diễn.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thì hối thúc các nhà đàm phán chuẩn bị gặp gỡ tại Belarus cần ưu tiên hàng đầu cho “một thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức”.

Trong ngày Chủ nhật, các cuộc đụng độ cũng được khẳng định đang diễn ra tại sân bay thành phố Donetsk. Phe ly khai tuyên bố 2 trung đội lính Ukraine đã đầu hàng.

Ngoài ra, cũng có thông tin về một vụ tấn công vào tàu tuần tra của Ukraine trên biển Azov trong đêm Chủ nhật.

Thanh Tùng

Tổng hợp

Xem thêm :facebook, style definitions, ukraine, quân đội, bộ quốc phòng, belarus, mỹ, Kiev, Ngoại trưởng Nga, đối đầu với lính, sân bay thành phố Donetsk, ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định,

About The Author

Related posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *