Tiger Woods hóa giải 'lời nguyền' tại major


Vô địch Masters 2019, “Siêu Hổ” lần đầu đăng quang tại major khi không giữ đỉnh bảng vòng ba.

Danh hiệu thứ năm tại Masters cũng là chức vô địch major thứ 15 của Tiger Woods. Trong 14 lần vô địch trước đó, “Siêu Hổ” đều giữ đỉnh bảng sau ba vòng đầu. Với việc bước vào vòng bốn Masters 2019 khi cách đỉnh bảng Francesco Molinari hai gậy, đây là lần đầu tiên Woods vô địch major trong thế bám đuổi ở đầu vòng cuối.

Tính riêng tại Masters, golfer 43 tuổi duy trì thói quen vô địch khi đạt điểm -11 hoặc tốt hơn qua ba vòng đầu. Năm nay, Woods bước vào vòng bốn với điểm -11 cùng vị trí T2. “Siêu Hổ” vô địch với điểm -13, tốt hơn một gậy so với ba người xếp T2 chung cuộc là Dustin Johnson, Xander Schauffele và Brooks Koepka.

Woods (phải) nhận Áo Xanh từ nhà vô địch năm 2018, Patrick Reed. Ảnh: AP.

Woods (phải) nhận Áo Xanh từ nhà vô địch năm 2018, Patrick Reed. Ảnh: AP.

Woods là golfer lớn tuổi thứ nhì đăng quang tại Masters, với 43 tuổi, 3 tháng và 15 ngày. Người già nhất từng lên ngôi tại Augusta là Jack Nicklaus. Golfer giữ kỷ lục sáu lần vô địch Masters và 18 lần vô địch major giành Áo Xanh thứ sáu khi 46 tuổi 2 tháng và 23 ngày. Woods và Nicklaus cũng là hai trong bảy người vô địch Masters ở tuổi tứ tuần, bên cạnh Ben Crenshaw, Gary Player, Sam Snead, Mark O’Meara và Ben Hogan.

Lần gần nhất Woods vô địch Masters đã cách đây 14 năm. Đây là kỷ lục mới của giải. Gary Player từng chờ 13 năm để vô địch Masters lần thứ hai vào năm 1974 (lần đầu năm 1961).

Màn trình diễn của Woods ở vòng cuối The Masters 2019

Màn trình diễn của Woods ở vòng cuối The Masters. 

Woods cũng dẫn đầu về chỉ số Green In Regulation  (khả năng đưa bóng lên green với số gậy thấp hơn par hai gậy) tại giải năm nay (58/72). Với chức vô địch tại Augusta năm nay, Woods nhận 600 điểm FedEx Cup và vươn lên số 13 trên bảng điểm này.

Bên cạnh đó, Woods là người duy nhất trong lịch sử làng golf vô địch từ năm lần trở lên ở bảy giải, gồm Masters, Arnold Palmer Invitational, WGC-FedEx St. Jude Invitational, WGC-Mexico Championship, Farmers Insurance Open, the Memorial Tournament và BMW Championship.

Woods phấn khích tột độ khi lên ngôi vô địch Masters. Ảnh: Reuters.

Woods phấn khích tột độ khi lên ngôi vô địch Masters. Ảnh: Reuters.

Vòng cuối Masters 2019 chứng kiến hai cú hole-in-one ở hố 16, của Bryson DeChambeau và Justin Thomas. Không có golfer nào bogey-free ở vòng này.

Xander Schauffele có nhiều birdie nhất giải (25), trong khi Molinari dẫn đầu về số cú putt (105). Hai golfer này đều có lúc độc chiếm đỉnh bảng vòng cuối. Người phát bóng xa nhất tại giải là Tony Finau, với trung bình 289,1 mét cho một cú driver.

Bốn trong sáu golfer ở hai nhóm cuối phát bóng xuống hồ nước ở hố 12 và dính double-bogey, trong đó có Molinari và Finau. Đây là bước ngoặt mang đến thế chủ động cho Woods trên hành trình vô địch.

Hố 12 par3 chính là hố khó nhất vòng cuối, khi các golfer tốn trung bình 3,338 gậy tại đây. Hố dễ nhất vòng là hố 13 par5, nơi các golfer chỉ tốn 4,4 gậy. Tính cả giải, hố khó nhất là hố số 5 par4 (trung bình 4,336 gậy) còn hố dễ nhất là hố 13 par5 (trung bình 4,474 gậy).

Các golfer đánh trung bình 71,462 gậy (par72) ở vòng cuối, và trung bình 71,865 gậy cả giải.

Nhân Đạt


 

About The Author

Related posts