Tiếng đàn tài tử Nam bộ của nhạc công sau tai biến liệt người

Sau 5 năm vắng tiếng nhạc, cuối tháng 7 trong căn hộ nhỏ tại quận Tân Bình, ngón đàn của người nhạc công đã lại ngân nga những giai điệu ấm áp bên vợ con. Người đàn ông 68 tuổi gầy gò từng nằm một chỗ, liệt nửa người trái sau hai đợt tai biến, hiện đã có thể đi lại. Ông khỏe mạnh, nặng 72 kg, tâm trí minh mẫn, có thể tự tắm rửa vệ sinh.

Năm 2013, sau một đêm ngủ dậy ông Nhân cảm thấy nhức đầu rất lạ. Cảm giác không bình thường nên ông vào bệnh viện kiểm tra. Bác sĩ phát hiện ông gặp bất thường ở mạch máu não. Nhờ phát hiện sớm và can thiệp kịp thời, ông hồi phục nhanh. Trở về với cuộc sống thường ngày, ông vẫn chạy xe máy đi khắp nơi, làm lụng sum vầy cùng vợ con.

Ông Nhân đàn cho con gái hát

Tiếng đàn của người đàn ông hồi phục sau tai biến liệt người

Tiếng đàn của người đàn ông hồi phục sau tai biến liệt người

Ba năm sau ông đột ngột nhức đầu, buồn nôn, được bệnh viện ở Vĩnh Long chuyển lên Bệnh viện Trưng Vương (TP HCM). Bác sĩ chẩn đoán ông bị xuất huyết mạch máu não, phải can thiệp nội mạch nút túi phình bằng các coils. Hai ngày sau can thiệp, ông rơi vào hôn mê, phải phẫu thuật não để giữ sự sống.

Sau một tháng nằm viện, ông trở về nhà với nửa người trái yếu liệt. Do nằm một chỗ quá lâu, những vết loét tì đè ở vùng cùng cụt hành hạ, ông vừa về nhà đã phải vào viện trở lại. Bên cạnh đó, cử động nuốt khó khăn, ông bị sặc nhiều lần trong lúc tập ăn, viêm phổi nặng phải điều trị cách ly trong phòng hồi sức.

Ròng rã gần bốn tháng chiến đấu bệnh tật, người đàn ông từng một thời cao ráo mạnh mẽ xuất viện với vóc dáng gầy ốm chỉ còn da bọc xương. Ông Nhân không thể đi lại được, mọi sinh hoạt đều phải nhờ vợ con giúp.

Lúc này con gái của ông Nhân đang theo học khóa huấn luyện viên yoga. Chị mời hai chuyên viên yoga trị liệu đến nhà giúp đỡ bố. Nhờ tập yoga, sức khỏe ông Nhân tiến triển tốt, chân tay dần cử động. Sau hai tháng kiên trì, ông có thể bước những bước đi đầu tiên và tự duy trì tập luyện tại nhà với sự hỗ trợ của vợ, không cần huấn luyện viên.

Chuyên gia yoga phục hồi trị liệu Lê Thị Tố Hải cho biết, khi con người ngừng thở, từng phần trên cơ thể mới từ từ ngừng hoạt động. Người bệnh nếu thở đúng cách thì các phần khác trên cơ thể vẫn có thể phục hồi. Tập hít thở và yoga, massage, thiền hỗ trợ rất tốt quá trình hồi phục tự nhiên của cơ thể. Mỗi bệnh nhân tùy tình trạng thể chất, bệnh lý khác nhau, có những phương pháp tập luyện phù hợp để phục hồi tốt nhất.

Bên cạnh điều trị của bác sĩ, hỗ trợ của yoga, chính tình yêu và sự chăm sóc từ người vợ đã giúp ông Nhân chiến thắng bệnh tai biến. Ảnh: Lê Phương.

Bên cạnh quá trình điều trị của bác sĩ, tập yoga, chính tình yêu và sự chăm sóc từ người vợ đã giúp ông Nhân chiến thắng bệnh tật. Ảnh: Lê Phương.

Hiện mỗi sáng ông Nhân dành khoảng một giờ để tập thở, cử động từ bàn tay cho đến ngón chân bằng các động tác nhẹ nhàng. “Bác sĩ đã giúp tôi giữ được mạng sống, yoga đã cứu rỗi đời tôi, giúp tôi thoát khỏi cảnh sống của một người tàn phế. Bên cạnh đó là sự chăm sóc tận tình của vợ và các con tôi”, ông Nhân nói.

Sau nhiều năm tưởng như trở thành người tàn phế và là gánh nặng cho vợ con, ông Nhân nay ngoài những khi tập luyện và hỗ trợ gia đình còn tranh thủ mang tiếng đàn của mình đem lại niềm vui cho mọi người. Ông cũng xem những động tác gảy đàn, nhấn phím là cách tập thể dục cho đôi tay vốn đã cứng sau những lần đột quỵ.

Lê Phương

About The Author

Related posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *