Quang Liêm đứng thứ hai sau ván tám Đại hội trí tuệ


Kỳ thủ số một Việt Nam đang có năm điểm, kém vị trí dẫn đầu của Korobov 1,5 điểm, trước ba ván cuối.

Quang Liêm đang bất bại ở Đại hội, thắng hai, hoà sáu ván.

Quang Liêm đang bất bại ở Đại hội, thắng hai, hoà sáu ván.

Lê Quang Liêm (Elo cờ nhanh 2.706) giữ vững phong độ như ngày ra quân, để giành 2,5 điểm qua bốn ván ở ngày thi thứ hai, 15/5. Kỳ thủ 28 tuổi hoà ba ván trước Vladimir Fedoseev (2.718), Vidit Santosh Gujrathi (2.664), Ruslan Ponomariov (2.682). Ở ván cuối ngày, anh hạ Leinier Domiguez Perez (2.752) – kỳ thủ mới chuyển từ Cuba sang thi đấu cho tuyển Mỹ.

Cầm trắng gặp Domiguez, Quang Liêm tận dụng tốt những sai lầm của đối thủ để chiếu hết ở nước 51. Bước ngoặt ván đấu đến ở nước 29, với đòn thí tốt rồi tấn công nước đôi của Trắng.

Thế cờ sau 51.b5. Trắng thí tốt, để chuẩn bị nhảy mã lên d4 bắt Hậu hoặc xe đen. Trắng lúc này lợi chất - ưu thế quan trọng ở cờ nhanh. Dù vậy, Đen vẫn có thể chiến đấu tiếp với tốt thông có bảo vệ ở cột c. 

Thế cờ sau 51.b5. Trắng thí tốt, để chuẩn bị nhảy mã lên d4 bắt Hậu hoặc xe đen. Trắng lúc này lợi chất – ưu thế quan trọng ở cờ nhanh. Dù vậy, Đen vẫn có thể chiến đấu tiếp với tốt thông có bảo vệ ở cột c. 

Với ưu thế hơn chất, Quang Liêm chủ động phòng ngự, trước khi tìm sơ hở của đối phương để phản công. Anh đạt được mục đích sau nước thứ 45, khi Hậu trắng tận dụng triệt để đường chéo lớn a1-h8.

Thế cờ sau 44...Ke8. Đen để Hậu trắng nhảy tới h8 và chiếu. Trắng có cơ hội chiếu hết sau bảy nước, và Quang Liêm không mất nhiều thời gian để tìm ra đường thắng.

Thế cờ sau 44…Ke8. Đen để Hậu trắng nhảy tới h8 và chiếu. Trắng có cơ hội chiếu hết sau bảy nước, và Quang Liêm không mất nhiều thời gian để tìm ra đường thắng nhờ kết hợp chiếu hậu và xe.

Chiến thắng giúp Quang Liêm vượt qua chính đối thủ trên bảng điểm. Domiguez đang có 4,5 điểm, bằng Vidit, Ponomariov, Fedoseev và Dư Ương Y (2.784). Với khoảng cách 1,5 điểm so với Anton Korobov (2.756), Quang Liêm còn ít cơ hội vô địch. Nhưng vị trí thứ hai nằm trong tầm tay của kỳ thủ người TP HCM, khi chỉ có anh đang đạt năm điểm. Ở ván chín, Quang Liêm cầm đen gặp Gawain Jones (2.622).

Đại hội trí tuệ thế giới (World Masters Championship) do Hiệp hội thể thao trí tuệ quốc tế (IMSA) tổ chức lần đầu năm 2011. Đại hội năm 2019 diễn ra từ 14/5 đến 19/5 tại Hành Thuỷ, với năm môn thi: Cờ vua, cờ tướng, cờ Nhật Bản (Shogi), cờ nhảy (draughts) và đánh phỏm (bridge). Hơn 200 VĐV đến từ hơn 40 quốc gia tranh tài ở 17 nội dung.

Môn cờ vua tại Đại hội tổ chức hai nội dung: cờ nhanh và cờ chớp. Cờ nhanh có 11 ván đấu tính điểm, trong đó mỗi kỳ thủ có 15 phút suy nghĩ, cộng thêm 10 giây sau mỗi nước đi. Ngày 15/5, các kỳ thủ đấu bốn ván cờ nhanh tiếp theo. Quang Liêm là đại diện duy nhất của Việt Nam được mời dự môn cờ vua. Nội dung cờ nhanh nam có 16 kỳ thủ, trong đó Quang Liêm là hạt giống số 10.

Xuân Bình


 

About The Author

Related posts