Những quốc gia hòa bình nhất trên thế giới

(Xây dựng) – Từ năm 2007, mỗi năm, chỉ số hòa bình toàn cầu (GPI) được cấp bởi IEP – Viện Kinh tế và Hòa bình, đóng vai trò đo lường sự yên ổn của các quốc gia và khu vực.

Chỉ số hòa bình toàn cầu (GPI) được xây dựng trên cơ sở 23 tiêu chí khác nhau, từ mức độ tội phạm bạo lực, chi tiêu quân sự tới mối quan hệ với các nước láng giềng và mức độ ổn định chính trị quốc gia. Dưới đây là sách những đất nước hòa bình nhất thế giới, theo chỉ số hòa bình toàn cầu được công bố bởi Viện Kinh tế và Hòa bình.

Đan Mạch

Đan Mạch dẫn đầu trong danh sách đất nước hòa bình nhất trên thế giới. Dù Copenhagen, thủ đô của Đan Mạch từng bị chiếm đóng bởi Đức quốc xã trong suốt thế chiến II, đất nước này cũng không nổ ra cuộc chiến tranh nào. Lí do là vì người dân Đan Mạch thích tập trung vào các vấn đề kinh tế hơn là những mâu thuẫn quân sự. Người Đan Mạch nổi tiếng bởi tính thân thiện, cởi mở và nhiệt tình.

Na Uy

Theo chỉ số hòa bình toàn cầu (GPI), Na Uy là một trong những nước có cuộc sống hòa bình, thân thiện và an toàn nhất thế giới. Quốc gia này cũng sở hữu chỉ số phát triển con người đứng đầu toàn cầu. Thêm vào đó, Chính phủ Na Uy luôn đặt vấn đề bảo vệ hòa bình là ưu tiên trước nhất của quốc gia.

Singapore

Là một thành viên năng động của cộng đồng thế giới, từ năm 1965, sau khi giành độc lập và trở thành một nước có chủ quyền, Singapore luôn nỗ lực trở thành người hàng xóm thân thiện, phát triển về kinh tế và xã hội.

Đất nước đã làm việc với Liên hợp quốc và nhiều tổ chức toàn cầu, đa quốc gia khác để cải thiện hợp tác quốc tế, trong đó có WTO. Singapore là đất nước tỉ lệ tội phạm thấp, yên bình và giàu có nhất thế giới.

Slovenia

Slovenia là một quốc gia châu Âu xinh đẹp đồng thời cũng là một trong những nước hạnh phúc nhất trên thế giới. Đây là một trong những quốc gia tiêu tốn ít chi phí để giữ gìn hòa bình của Liên hợp quốc nhất. Số lượng cảnh sát và các lực lượng giữ gìn an ninh – trật tự, số lượng xung đột trong nội bộ quốc gia, số vụ bạo lực cũng như tỉ lệ tội phạm của quốc gia này rất thấp. Đó là lý do Slovenia là một trong những quốc gia an toàn nhất trên thế giới, đồng thời là một điểm đến du lịch tuyệt vời.

Thụy Điển

Thụy Điển là một trong những đất nước xinh đẹp nhất Bắc Âu. Mặc dù đây là quốc gia xuất khẩu vũ khí nhiều nhất châu Âu nhưng Thụy Điển lại có tỉ lệ trộm cướp thấp hơn rất nhiều so với Mỹ. Bên cạnh đó, Thụy Điển đã không xảy ra bất cứ chiến tranh hay xung đột nào trong gần hai thế kỉ vừa qua.

Iceland

Iceland có lịch sử là một trong những nước hòa bình nhất trên thế giới vì luôn đứng ngoài các cuộc xung đột lớn trên toàn cầu. Đất nước này hiếm khi có các vấn đề gay cấn làm tốn giấy mực của báo giới.

Ngoài sự sụp đổ của các ngân hàng nội địa một vài năm trước đây, Iceland vẫn luôn là một nơi nổi tiếng bởi vẻ đẹp tự nhiên cực kỳ ấn tượng. Du khách từ khắp nơi trên thế giới đến vùng đất của Lửa và Băng để xem những ngọn núi lửa giận dữ và các dòng sông băng khổng lồ cũng như sức hấp dẫn về văn hóa độc đáo của Iceland ở thủ đô Reykjavik.

Bỉ

Bỉ là một trong những quốc gia hòa bình nhất châu Âu nói riêng và trên thế giới nói chung. Nằm ở vị trí trung tâm của châu Âu, quốc gia nhỏ bé này nẵm giữ một địa thế vô cùng đặc biệt. Brussels, thủ đô của Bỉ là nơi đặt trụ sở của Liên minh châu Âu và NATO. Bỉ có những thành phố đậm chất trung cổ, những con đường xinh đẹp và những tòa lâu đòa lộng lẫy. Tỉ lệ trộm cướp của quốc gia này luôn ở mức rất thấp ngay cả khi Chính phủ Bỉ trải qua giai đoạn khủng hoàng 2008 – 2011.

Cộng hòa Séc

Cộng hòa Séc là một quốc gia tương đối mới. Sau khi tách ra khỏi Slovakia, đất nước này đã tập trung xây dựng một nền kinh tế mạnh mẽ và một nền văn hóa phát triển đồng thời tạo môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Năm 2009, HDI (chỉ số phát triển con người) của nước này được xếp hạng rất cao. Nổi tiếng với cảnh quan tuyệt đẹp của thủ đô Prague, Cộng hòa Czech là một điểm đến hấp dẫn với du khách từ khắp nơi trên thế giới.

Thụy Sĩ

Thụy Sĩ là quốc gia có bộ máy Chính phủ hoạt động rất hiệu quả, đi cùng với đó là một chính sách mở cửa khá thân thiệt. Nhờ sự quản lý của Chính phủ, Thụy Sĩ là có tỉ lệ bất ổn chính trị gần như bằng không, và số lượng các vụ bạo lực rất thấp. Mặc dù được biết đến là một quốc gia trung lập, Thụy Sĩ vẫn duy trì quan hệ ngoại giao vững chắc với nhiều nước trên thế giới.

Họ có thể sở hữu một quân đội có quy mô lớn và xuất khẩu vũ khí sang các nước khác, nhưng Thụy Sĩ có một điều luật dừng xuất khẩu vũ khí cho các nước xảy ra nội chiến liên tục trong lãnh thổ của mình.

Nhật Bản

Nhật Bản là một trong những quốc gia hấp dẫn nhất về văn hóa và cũng là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới. Kể từ cuộc Chiến tranh thế giới thứ II, đất nước Mặt trời mọc đã thực sự đạt được chỉ số hòa bình với tỷ lệ tội phạm thấp và quan hệ hữu nghị với các nước láng giềng. Nhật Bản không có lực lượng quân đội chuyên nghiệp kể từ khi kết thúc Chiến tranh thế giới thứ II. Thay vào đó, họ thiết lập Lực lượng phòng vệ Nhật Bản để gìn giữ hòa bình. Người dân Nhật Bản rất thân thiện và duy trì được nhiều phong tục truyền thống tốt đẹp.

Hồng Nhung (Tổng hợp)

About The Author

Related posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *