Nhức nhối 10x “tự nguyện” bị lạm dụng tình dục

Liên tiếp xảy ra nhựng vụ hiếp dâm mà nạn nhân là các bé gái 12,13 tuổi “tự nguyện” hoặc chủ động quan hệ tình dục.

Theo các cán bộ điều tra của công an Tp. Hồ Chí Minh, khoảng 2 – 3 năm trở lại đây, họ liên tục làm việc với các bị hại là bé gái mới chỉ 12 – 13 tuổi. Điều đáng nói là, đa số nạn nhân đã “tự nguyện” hoặc chủ động có quan hệ tình dục. Vấn đề nhức nhối còn lại phía sau những vụ án này là tuổi trẻ có quan hệ tình dục sớm đang có xu hướng tăng mạnh, dường như các em đang khuynh hướng quay trở về lối sống “hoang dã” …

Trẻ dưới 13 tuổi “yêu” như thời hoang dã

Thời gian qua, các cơ quan chức năng như tòa án nhân dân, cảnh sát điều tra trên toàn quốc đã phát hiện ra khá nhiều vụ án hiếp dâm trẻ em nhưng điều đáng lo ngại là nạn nhân lại tự nguyện quan hệ tình dục khi mới chỉ 10 – 13 tuổi. Vụ án mới đây nhất, nạn nhân là em Lê Thị Y. mới 13 tuổi, đang học lớp 7 tại một trường THCS ở Tp. Hồ Chí Minh. Trong một lần đi chơi Yến đã “tự nguyện” quan hệ tình dục với người yêu và cả hai người bạn đều là sinh viên một trường ĐH tại TP. HCM ngay ở bãi cỏ trường ĐH Quốc gia TP. HCM.

Cách đây không lâu, vào năm 2012, TAND TP. Hà Nội cũng từng đưa ra xét xử một vụ án hiếp dâm trẻ em nhưng bản chất là nạn nhân tự nguyện dâng hiến. Vụ việc cũng đã gây chấn động dư luận bởi nạn nhân mới chỉ mới 12 tuổi, là em Lê Thị H., sinh năm 1999, đang là học sinh lớp 6 tại TĐ, quận Hoàng Mai, Hà Nội. H. cũng “yêu” một nam học sinh học lớp 11, trường Võ thuật Bảo Long. Chính H. chủ động rủ “người yêu” vào nhà nghỉ “để tắm’ vì nóng trong một lần đi Sơn Tây. Tại đây, Đức, người yêu H. muốn “chuyện đó” nên hai đứa nhỏ đã có quan hệ tình dục với nhau. Làm “chuyện người lớn” đến 3 lần xong, Đức để H. ở lại nhà nghỉ, còn mình thì đi học vào buổi chiều. Tối về hai đứa nhỏ lại tiếp tục làm chuyện người lớn thêm 3 lần nữa rồi mới trả phòng.

Cả hai vụ việc trên, bố mẹ của nạn nhân đều làm đơn tố cáo hành vi hiếp dâm của những kẻ đã có quan hệ tình dục với con gái mình. Theo luật pháp, cứ có quan hệ tình dục với trẻ dưới 16 tuổi là phạm tội hiếp dâm, nên dù nạn nhân tự nguyện hay không tự nguyện thì thủ phạm vẫn bị xử tù theo quy định. Tuy nhiên, vấn đề nhức nhối còn lại phía sau những quy định của luật pháp, đó là việc các em có lối sống quá phóng túng và bản năng khi còn quá nhỏ.

Đáng báo động hơn, việc trẻ gái tự nguyện quan hệ tình dục khi mới 10 – 13 tuổi không phải chỉ có một vài trường hợp cá biệt như ta đã biết qua các vụ việc trên. Các cán bộ điều tra đội trọng án TP. HCM cho biết, khoảng 2 – 3 năm trở lại đây, họ liên tục làm việc với các bị hại là bé gái mới chỉ 12 – 13 tuổi. Bản chất vụ việc cũng tương tự khi nạn nhân tự nguyện làm chuyện người lớn với thủ phạm.

Nhức nhối 10x "tự nguyện" bị lạm dụng tình dục - 1

Một cán bộ điều tra trong Đội trọng án công an TP. HCM kể: “Chúng tôi rất khổ sở khi lấy lời khai của những bị hại nhỏ tuổi này. Các em dậy thì sớm, cơ thể lớn phổng phao như thiếu nữ nhưng về mặt nhận thức thì vô cùng non nớt. Các em không ý thức được hành vi của mình và coi chuyện quan hệ tình dục là bình thường, dù tuổi đời còn nhỏ.

Như bé gái Lê Thị Y. (trường hợp mà chúng tôi đã phản ánh ở trên – PV) chẳng hạn, có mặt tại trụ sở công an, bé cứ chạy tới chạy lui thắc mắc với các cán bộ điều tra là tại sao không thả người yêu và hai anh bạn của người yêu cô bé ra. Y. nghĩ rằng, người yêu bé và hai anh bạn đó không phạm tội gì vì họ không ép buộc. Y. nói với cán bộ điều tra “bạn cháu ở trường ai cũng làm như vậy mà, có phải mình cháu đâu. Sao không thấy các bạn khác lên công an mà chỉ có mình cháu?

Tỷ lệ top đầu khu vực đáng xấu hổ

Có lẽ lời nói của cháu Y. không sai. Vì kết quả số liệu thăm khám lâm sàng thực tế và khảo sát trên các trẻ vị thành niên, thanh niên có thai ngoài ý muốn tại Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương, Bệnh viện Từ Dũ và Trung tâm Sức khỏe sinh sản TP.HCM đã cho thấy rất rõ tình trạng trẻ quan hệ tình dục khi còn quá nhỏ như thế này. Kết quả khảo sát cho thấy có những trường hợp quan hệ tình dục (tự nguyện) khi mới chỉ từ 10-12 tuổi. Đây là nội dung báo cáo tại Hội thảo toàn quốc về tình dục và sức khỏe sinh sản do Trường ĐH Y tế công cộng tổ chức vào năm 2013.

Thống kê của Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam cho thấy, tỷ lệ nạo phá thai ở trẻ vị thành niên ở nước ta tăng cao. Trong đó, tỷ lệ nạo phá thai ở tuổi vị thành niên trong tổng số ca nạo phá thai vài năm gần đây đã tăng lên 10%.

Bài liên quan:

Lạm dụng tình dục, nỗi lo con trẻ

Mẹ “dại” con suýt hẹp bao qui đầu

17 qui tắc ứng xử tôi dạy con

NS Quốc Trung viết thư để “răn đe” bạn trai của con gái

Một số liệu đáng chú ý nữa đó là chỉ cần gõ từ khóa từ “Trẻ quan hệ tình dục bừa bãi”, chỉ trong vòng 0,25 giây, trang google cho ra 76. 200 kết quả. Gõ từ khóa “trẻ 12 tuổi tự nguyện quan hệ tình dục” thì cho ra 162.000 kết quả trong vòng 0,24 giây.

Hiện tượng trẻ quan hệ tình dục khi mới 10 – 13 tuổi vì thế không còn là một vài hiện tượng cá biệt nữa mà đã trở thành “quả bom tấn” đe dọa sự bình yên của mỗi gia đình, là vấn nạn xã hội hết sức đau lòng và nhức nhối trong suốt một thời gian dài qua.

Cụm từ “tỷ lệ nạo hút thai ở tuổi vị thành niên” không phải bây giờ mới xuất hiện, không phải xuất hiện mới vài năm, 3 năm hay 5 năm mà xuất hiện từ hơn 10 năm nay. Điều đáng nói là từ đó đến nay, hàng chục dự án, hàng trăm cuộc hội thảo từ cấp trường, cấp huyện, cấp tỉnh, cấp quốc gia và quốc tế, rồi các chương trình hành động quốc gia, rồi truyền thông từ các câu lạc bộ xanh ở các bệnh viện cho đến các phương tiện truyền thông đại chúng, báo chí, truyền hình…nhằm giải quyết vấn đề nạo hút thai vị thành niên. Thế nhưng con số trẻ vị thành niên nạo hút thai không những không giảm mà còn tăng đều hàng năm.

Bên cạnh tăng số lượng thì tính chất của vấn đề trẻ có quan hệ tình dục sớm càng ngày càng trở nên nguy hiểm, vượt khỏi tầm kiểm soát của gia đình, nhà trường và xã hội. Thực tế mà chúng ta đã loay loay với vấn nạn nạo hút thai tuổi vị thành niên trong hơn 10 năm qua cho thấy dường như không chỉ gia đình bất lực, nhà trường bất lực mà cả xã hội này cũng đang bất lực.

Nguồn:eva.vn

About The Author

Related posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *