Hoàn thiện phần đường đua F1 Hà Nội


Đường đua tại Hà Nội do đơn vị Motorsports trực thuộc F1 phối hợp thi công cùng các kỹ sư công ty Tilke (Đức) thiết kế. Đường đua F1 có chiều dài tổng cộng 5,607 km với 23 khúc cua thiết kế độc đáo, kết hợp những đoạn đường đua xây dựng chuyên biệt với các đoạn đường giao thông trong thành phố.

5,607km đường đua F1 tại Mỹ Đình, Hà Nội đã hoàn thành.

Một khán đàn tại đường đua ở Hà Nội.

Đường đua đặt tại Mỹ Đình đạt chuẩn Grade 1, tiêu chuẩn cao nhất của giải đua xe Công thức 1 với yêu cầu cao và khắt khe về kỹ thuật. Các đoạn đường được trải ba lớp nhựa asphalt đặc chủng. Các mẫu nhựa này đều được gửi tới phòng thí nghiệm tại Singapore và Đức để thử nghiệm nhằm đảo bảo yêu cầu về độ ma sát, độ mịn. Khi đạt chuẩn, những chiếc xe F1 có thể đạt tốc độ tới 335km/h mà mặt đường không bị hư hại.

Việc thi công đường đua F1 ưu tiên việc sử dụng nguyên vật liệu sẵn có trong nước. Các kỹ sư đường đua đã rà soát khắp cả nước, thử nghiệm vật liệu tại nhiều mỏ khác nhau nhằm tìm ra loại vật liệu có chất lượng tốt nhất. Đá sử dụng để tạo thành lớp cuối của mặt đường lấy từ mỏ đá tại Quảng Ninh, xử lý qua nhiều công đoạn tại trạm xây riêng nhằm phục vụ đường đua.

Bên cạnh các kết cấu cố định đã được hoàn tất, các công trình gồm khán đài, trung tâm báo chí, y tế, khu vực tiếp khách, hậu cần, trạm quan sát… đang được gấp rút hoàn thiện.

Một khu vực khán đài tại đường đua.

“Đường đua Công thức 1 Hà Nội đã hoàn tất không chỉ đúng tiến độ mà còn đạt được đầy đủ các tiêu chí về an toàn và thông số kỹ thuật khắt khe của FIA. Đây cũng là một trong những hạng mục quan trọng nhất quyết định sự thành bại của các đội đua”, bà Lê Ngọc Chi, Tổng giám đốc VGPC, đơn vị tổ chức chặng đua cho biết. “Với việc là đường đua mới duy nhất giải đầu 2020, chắc chắn tất cả các tay đua hàng đầu thế giới đều đang hồi hộp để lần đầu tiên lăn bánh trên chặng đua đầy thách thức mới này”.

Trước đó, tòa nhà điều hành Pit dài 300m cũng đã hoàn công. Đây là biểu của đường đua F1 Hà Nội, được lấy cảm hứng từ Hoàng thành Thăng Long và Khuê Văn Các – hai biểu tượng đại diện cho lịch sử lâu đời và di sản văn hóa của Việt Nam.

Góc cua 7, 8 nhìn từ trên cao. Đường đua F1 tại Hà Nội kết hợp những đoạn đường đua xây dựng chuyên biệt với các đoạn đường giao thông trong thành phố.

Góc cua 7, 8 nhìn từ trên cao. Đường đua F1 tại Hà Nội kết hợp những đoạn đường đua xây dựng chuyên biệt với các đoạn đường giao thông trong thành phố.

Ngoài chặng đua chính F1, tất cả khách mua vé sẽ có cơ hội chứng kiến các màn tranh tài trên đường đua của hai giải đua phụ – Porsche Carrera Cup Asia và Thailand Super Series. Ngoài ra, VGPC tổ chức nhiều hoạt động giải trí, festival ẩm thực và các màn trình diễn sống động sẽ diễn ra xuyên suốt chặng đua và fanzone F1 vào tất cả các ngày cuối tuần.

Đường đua Hà Nội là chặng đua thứ ba trong Giải Vô địch Thế giới FIA F1 2020 (sau chặng Australia và Bahrain) diễn ra vào ngày 3-5/4. Việc đăng cai chặng đua đánh dấu lần đầu tiên cuộc đua F1 diễn ra tại Việt Nam, hứa hẹn trở thành một trong những chặng đua cảm xúc và thử thách nhất trong lịch sử giải đua xe Công thức 1.

Tuấn Vũ


 

About The Author

Related posts