Go-kart: Nơi bắt đầu của các huyền thoại đua xe


Khi Mick Schumacher bắt đầu đua xe Go-kart ở tuổi 12, nhiều người tin anh sớm đi theo người cha huyền thoại.

Mick Schumacher gây chú ý ở đầu mùa giải đua xe năm 2019. 

Mick Schumacher gây chú ý ở đầu mùa giải đua xe năm 2019. 

Khi những cuộc đua F1 2019 đang trải qua những vòng đầu tiên, sự chú ý không chỉ dồn cho cuộc chiến giữa Mercedes và Ferrari mà còn cả chàng trai 20 tuổi Mick Schumacher. Tay đua 20 tuổi đang đua cho đội Prema ở giải F2 không chỉ gây ấn tượng nhờ cái tên mà còn kỹ năng xử lý ngày càng tiến bộ.

Mick mới 14 tuổi khi chứng kiến người cha Michael Schumacher gặp tai nạn trượt tuyết. Trong suốt quãng thời gian cùng gia đình đấu tranh giành sự sống cho cha, Mick quyết tâm bước chân lên con đường tốc độ làm nên danh tiếng cho nhà Schumacher. Danh tiếng và tài sản của gia đình có thể giúp Mick dễ dàng lập nghiệp ở lĩnh vực khác, nhưng chàng trai 20 tuổi chọn con đường khó khăn khi cố gắng tạo dựng sự nghiệp dưới cái bóng người cha.

Michael Schumacher và con trai Mick trên đường đua Go-kart. 

Michael Schumacher và con trai Mick trên đường đua Go-kart. 

Mick đã tìm thấy sự kết nối với cha qua đường đua và niềm đam mê tốc độ. Sợi dây rằng buộc hai cha con bắt nguồn từ khi Michael đưa Mick làm quen với đường đua Go-kart và giành giải thưởng đầu tiên ở tuổi thiếu niên. Tài năng của Mick đã bộc lộ khi gắn bó với chiếc xe động cơ hai thì được xem như bước đệm tiến lên các giải đấu F3, F2 và đang ngấp nghé F1. Trong dự án dành cho các tài năng trẻ của Ferrari, Mick được chọn chạy thử trên đường đua F1 và nhiều người tin ngày cái tên Schumacher tái xuất sân chơi cao nhất không còn xa.

Giống như trường hợp của Mick, nhiều nhà vô địch F1 đã khởi đầu niềm đam mê tốc độ với bộ môn Go-kart. Bên cạnh Michael Schumacher, huyền thoại Ayrton Senna và các nhà vô địch gần đây như Lewis Hamilton, Sebastian Vettel và Nico Rosberg. Sự tương đồng giữa hai bộ môn cuốn hút những tín đồ tốc độ, nhưng Go-kart cho thấy sự dễ dàng tiếp cận hơn hẳn F1.

Ayrton Senna trong một cuộc đua xe kart năm 1981. 

Ayrton Senna trong một cuộc đua xe kart năm 1981. 

Một trong những thần tượng của nhiều tay đua là huyền thoại Ayrton Senna vẫn đua song song F1 và Go-kart cho tới trước vụ tai nạn bi thảm năm 1994. Tay đua người Brazil luôn hy vọng các hậu bối nên chuẩn bị kỹ lưỡng bằng tham gia giải Go-kart trước khi bước chân lên những chiếc F1 hàng triệu đôla. Niềm đam mê của ông với Go-kart cũng được chia sẻ bởi Mark Webber, cựu tay đua nổi tiếng của đội Red Bull.

“Đua xe kart rất thuần khiết và cơ bản”, Webber nói với CNN. “Arton Senna hâm mộ cuồng nhiệt môn này cho tới cuối đời. Ông ấy thực sự tận hưởng khi ngồi sau tay lái xe kart. Senna từng cho biết vài cuộc đua hay và khó khăn nhất của ông là ở môn Go-kart. Đua xe kart là cách tốt nhất để hòa nhập với tốc độ, học cách thích nghi với chiến thắng cũng như thất bại”.

Những chiếc siêu xe Go-kart có thể đạt vận tốc 260 km/h trên đường đua.

Những chiếc siêu xe Go-kart có thể đạt vận tốc 260 km/h trên đường đua.

Sự song hành giữa Go-kart và F1 là điều đã được chứng minh trong lịch sử. Ngay tại Việt Nam, sau khi công bố chặng đua xe F1 đầu tiên ở Hà Nội vào năm 2020, một cuộc đua Go-kart cũng được tổ chức cho người chơi phía nam. Tại trường đua Đại Nam, Bình Dương giải đua Go-kart mang tên Formula Racing Vietnam 2019-2020 sẽ bắt đầu vào ngày 4/5 và 5/5 tới đây. Không giống như nhiều giải đua Go-kart khác trong khu vực Đông Nam Á, đây là lần đầu tiên giải được tổ chức theo thể thức đồng đội với ba người luân phiên đua thay nhau.

“Giải lần này cũng chạy trên format gần giống với F1 với 30 đội. Mỗi đội gồm ba người cùng nhau thi đấu trong 120 phút nên cũng là một dịp đặc biệt để khán giả có thể theo dõi hàng trăm pha vượt mặt căng thẳng, các khoảnh khắc thay người, tiếp nhiên liệu gấp rút”, Giám đốc công ty NCRC, ông Phan Hồng Sơn cho biết.

Ở chặng đua tới đây tại giải FRV, những chiếc xe sử dụng có động cơ bốn thì và tốc độ dao động từ 90km/h đến 120 km/h. Ngoài ra, áp dụng luật vượt mặt cũng khiến những góc cua trở thành chiến trường hấp dẫn cho người yêu tốc độ.

Bảo Lam


 

About The Author

Related posts