Đức trang bị vũ khí hạng nặng cho người Iraq chống phiến quân

(Dân trí) – Chính phủ Đức ngày 31/8 đã quyết định sẽ trang bị tên lửa chống tăng, súng máy và lựu đạn cầm tay cho những người Kurd tại Iraq đang chiến đấu chống lại nhóm Hồi giáo cực đoan nhà nước Hồi giáo (IS). Số vũ khí trị giá hơn 90 triệu USD.

Các chiến binh người Kurd tại Iraq sẽ nhận được nhiều vũ khí từ Đức
Các chiến binh người Kurd tại Iraq sẽ nhận được nhiều vũ khí từ Đức

Quyết định trên được đưa ra sau một cuộc họp giữa thủ tướng Đức Angela Merkel và các Bộ trưởng tại Berlin để thảo luận điều mà Bộ trưởng quốc phòng Ursula von der Leyen mô tả là một tình huống “cực kỳ nghiêm trọng” tại Iraq.

Các chiến binh của IS đang hoạt động với “sự tàn độc không khoan nhượng”, bà von der Leyen phát biểu trong một cuộc họp báo chung với ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier, và cho biết thêm cộng đồng quốc tế phải ủng hộ những người đang bị tấn công.

Số thiết bị trên sẽ được bàn giao theo 3 giai đoạn, bao gồm 30 tên lửa chống tăng, 16.000 súng trường tấn công, 8000 súng ngắn cùng các hệ thống tên lửa chống tăng di động.

Ngoài vũ khí, Đức còn dự định gửi tới Iraq các vật dụng khác như lều bạt, mũ bảo hiểm và thiết bị bộ đàm, bản danh sách do Bộ quốc phòng nước này công bố cho biết.

Đợt bàn giao đầu tiên sẽ đủ vũ khí để trang bị cho khoảng 4000 binh sỹ, diễn ra trước cuối tháng 9 này, bà von der Leyen xác nhận.

Số thiết bị trên, được xuất từ kho dự trữ của quân đội Đức, ước tính trị giá khoảng 92 triệu USD.

“Nhóm khủng bố, nhà nước Hồi giáo, là một mối đe dọa chết người đối với hàng trăm nghìn người”, ông Steinmeier tuyên bố.

Hôm 20/8, Đức từng tuyên bố sẵn sàng chuyển vũ khí để hỗ trợ những người Kurd tại Iraq.

Những phần tử vũ trang của IS, gồm chủ yếu người Hồi giáo dòng Sunni, cùng các đồng minh của nhóm này đã chiếm một phần rộng lớn lãnh thổ phía Bắc và Tây Iraq cùng phía Đông Bắc nước Syria láng giềng. Nhóm này đã thực hiện một loạt các vụ hành quyết khiến cả thế giới bị sốc.

Trước quyết định của Đức, các nước khác như Mỹ, Ý, Pháp và Anh cũng đã có động thái tương tự để ủng hộ người Iraq chống IS.

Thanh Tùng

Theo AFP

Xem thêm :pháp, style definitions, hồi giáo, iraq, bộ quốc phòng, syria, mỹ, đức, Quyết định, tên lửa chống tăng, trang bị vũ khí, quân đội đức

About The Author

Related posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *