Cô gái Anh chạy 7 chặng marathon trong 7 ngày qua 7 lục địa


Susannah Gill lập kỷ lục mới của Thử thách Marathon Thế giới với trung bình 3 giờ 28 phút mỗi chặng.

Thử thách Marathon Thế giới (WCM) là sự kiện yêu cầu người tham gia phải hoàn thành bảy lần chạy marathon (42,195 km) trên bảy lục địa trong vòng bảy ngày.

Vượt qua tình trạng jetlag khi phải bay liên tục cùng các điều kiện thời tiết khác nhau, Susannah Gill, tuần trước hoàn thành thử thách với tổng thời gian 24 giờ 19 phút 9 giây, nhanh hơn kỷ lục thế giới cũ trên ba giờ. Trung bình, cô gái 34 tuổi người Anh này chỉ mất khoảng 3 giờ 28 phút cho một chặng marathon.

Gill hoàn thành chặng marathon thứ bảy vào đêm 6/2 tại Miami, bang Florida, Mỹ. Cô bật khóc khi bước qua vạch đích.

Nữ VĐV hoàn thành Thử thách Marathon Thế giới nhanh nhất

“Lúc này, tôi chỉ thấy hạnh phúc và hài lòng”, Gill chia sẻ với Runner’s World. “Tôi nghĩ đây là bảy lần chạy marathon tốt nhất tôi có thể thực hiện. Tôi không thể chạy nhanh hơn nữa. Đó là những gì tôi yêu cầu bản thân phải thực hiện”.

Sau khi đóng phí khoảng 42.500 đôla (37.500 euro) mỗi người, 40 VĐV dự WMC được đưa đến các địa điểm trên bảy lục địa để bắt đầu thử thách. Chặng marathon đầu tiên diễn ra tại Nam Cực vào ngày 31/1. Các VĐV phải đối mặt tuyết cùng gió giật lên tới 40 km/h. 

Người về nhất hôm ấy là Kristina Schou Madsen, nữ VĐV Đan Mạch, với thời gian 3 giờ 47 phút 24,6 giây. Gill xếp thứ hai với thời gian 3 giờ 53 phút 55 giây. Đây cũng là lần duy nhất Gill chấp nhận về nhì.

Gill về nhì ở chặng đầu tiên trong thử thách - chặng diễn ra ở Bắc Cực. 

Gill về nhì ở chặng đầu tiên trong thử thách – chặng diễn ra ở Bắc Cực. 

Gill chạy nhanh nhất ở chặng thứ năm trong thử thách bảy chặng, tại Madrid, Tây Ban Nha. Nhờ màn nước rút ngoạn mục, cô vượt qua Madsen để cán đích nhanh hơn đối thủ 13 giây và hoàn thành chặng thi trong 3 giờ 11 phút 49 giây

“Thật hoành tráng. Chuyện đó chắc chắn không xảy ra trong các chương trình tôi từng tập luyện”, Gill chia sẻ. Cô kết thúc chặng marathon thứ bảy trên những con phố ở khu South Beach, Miami, trong thời gian 3 giờ 26 phút 24 giây.

Vài ngày sau chiến thắng, Gill tin chính sự ganh đua giữa những VĐV cùng tham gia WMC chính là động lực giúp cô phá kỷ lục thế giới. “Nếu họ không ở đó, tôi không nghĩ có thể thiết lập được những mốc thời gian này. Chúng tôi đều thúc đẩy lẫn nhau”, tân kỷ lục gia lý giải.

Trong thời gian tham gia WMC, Gill còn gây quỹ cho SportsAid, tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ các VĐV trẻ và nhiệt huyết ở Anh. Tính đến ngày 9/2, Gill đã kêu gọi được 10.360 đôla (gần 8.000 bảng Anh) cho SportsAid.

Gill cùng VĐV thắng ở thử thách tương tự dành cho nam - Mike Wardian - mừng chiến công trên bờ biển Miami, Florida.

Gill cùng VĐV thắng ở thử thách tương tự dành cho nam – Mike Wardian – mừng chiến công trên bờ biển Miami, Florida.

Gill đến với chạy bộ từ 10 năm trước và đã hoàn thành hơn 40 giải marathon. Cô lập kỷ lục cá nhân tại London Marathon năm 2017 với thơi gian 2 giờ 58 phút 2 giây. Cô cũng tham gia một số thử thách ultramarathon với cự ly 100 km, 100 dặm (hơn 160 km) và các cuộc đua dài 24 giờ.

Chính Gill cũng thấy hài hước và không nhịn được cười khi kể lại về thuở mới chạy. Cô nói trên BBC: “Tôi vẫn nhớ lần đầu tiên tôi được yêu cầu chạy 800 mét, và nghĩ rằng ‘ôi, đây là cữ chạy dài nhất đời mình’. Thật buồn cười vì bây giờ, tôi phải chạy gần 13km chỉ để… làm nóng”.

Năm tháng trước WMC, Gill bắt đầu tập luyện với HLV Mike Antoniades, một chuyên gia thiết kế các bài tập chạy nước rút khó và chạy dài cho cự ly marathon.

Susannah Gill tranh thủ ngủ trên đường bay dự World Marathon Challenge 2019

Gill tranh thủ chợp mắt trên đường bay từ Madrid sang Santiago, Chile để chạy chặng marathon thứ sáu trong thử thách. 

Thời khóa biểu Gill gồm chạy ba giờ vào thứ Bảy, chạy bốn giờ vào Chủ nhật, chạy nước rút vào thứ Tư. Cô phối hợp với tập hỗ trợ – thường là đi bộ hoặc đạp xe trong nhà, vào thứ Hai, tập sức mạnh vào thứ Ba, trau dồi kỹ thuật hồi sức vào thứ Năm và nghỉ ngơi vào thứ Sáu, chỉ đi bộ một chút.

Trước Giáng sinh, HLV Antoniades chuẩn bị một thử thách mô phỏng cho Gill –  chạy sáu chặng marathon trong chín ngày. Trong quá trình tập luyện, Gill đã rút ra được những bài học vô giá về khả năng của chính cô.

“Tôi biết mình rất quyết tâm nhưng không thể biết trước cho đến khi thử thách chính bản thân”, Gill nói. “WMC chính là cách thức tuyệt vời nhất để xem bạn cứng rắn đến mức nào. Ai cũng có khả năng hoàn thành. Bạn phải tập luyện thực sự vất vả và thực sự muốn thực hiện nó”.

Gill cùng các VĐV phải di chuyển qua bảy châu lục để chinh phục WMC. Đồ họa: Tiến Thành.

Gill cùng các VĐV phải di chuyển qua bảy châu lục để chinh phục WMC. Đồ họa: Tiến Thành.

Gill vẫn đang tìm cho cô thử thách lớn kế tiếp. Cô đã đăng ký giải London Marathon và Greater Manchester Marathon, đều diễn ra vào tháng Tư tới.

“Đó chính là điều tuyệt vời nhất ở chạy bộ. Tôi chỉ biết rằng có điều gì đó sẽ đến, bởi đó là bản chất của chạy bộ, phải không? Nó có thể đưa bạn đến bất kỳ nơi đâu”.

VnExpress International Marathon - Quy Nhơn 2019

VnExpress Marathon (VM) là giải chạy thường niên. Giải năm nay – VM 2019 – do báo điện tử VnExpress phối hợp cùng Uỷ ban Nhân dân và Sở Văn hoá, Thể thao & Du Lịch tỉnh Bình Định tổ chức tại Quy Nhơn vào ngày 9/6. Ban tổ chức đặt mục tiêu thu hút 5000 người chạy, ở bốn cự ly: 5km, 10km, bán marathon (21km) và full marathon (42km). Đối tượng tham dự là người yêu chạy bộ ở mọi lứa tuổi, các VĐV chuyên nghiệp, bán chuyên, nghiệp dư trong nước và quốc tế.

Bên cạnh các hoạt động thể thao, khám phá đường chạy và quay xổ số may mắn, VM 2019 là dịp để người chạy tham gia làm từ thiện. Với phương châm “mỗi bước chạy của bạn sẽ góp một viên gạch vào chương trình ánh sáng học đường, nhằm cải thiện điều kiện học tập của các em học sinh”, ban tổ chức sẽ trích 10% từ tổng số tiền đăng ký dự giải của các VĐV, đóng góp vào Quỹ Hy vọng của báo VnExpress.

VM 2019 mở cổng đăng ký từ 15/1/2019, tại địa chỉ https://vm.vnexpress.net/dang-ky-chay.

Làm thế nào để chạy marathon đúng cách - 3

Anh Vũ


 

About The Author

Related posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *