Bộ trưởng Thăng: “Quên lãng các TNXP là chúng ta có tội với lịch sử!”

(Dân trí) – Cuộc trường chinh chống Pháp và chống Mỹ đã đi qua nhưng hàng nghìn TNXP từng “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” đến hôm nay vẫn phải chịu những mất mát quá lớn lao, trong đó 80% TNXP thuộc ngành giao thông vận tải (GTVT).

Nếu như ở nhiều địa danh đã ghi dấu tên tuổi của những thanh niên xung phong (TNXP) đã ngã xuống thì dường như tên tuổi của nhiều cựu TNXP còn sống lại đang bị lãng quên. Sự thật là hiện có 150.000 cựu TNXP (một nửa TNXP còn sống sau chiến tranh) vẫn chưa được hưởng bất cứ chế độ đãi ngộ nào; 10.000 người và con cái họ đang bị phơi nhiễm chất độc màu da cam, phải vật lộn sống trong những hoàn cảnh ngặt nghèo nhất về tinh thần cũng như vật chất; gần 1.000 phụ nữ từng là TNXP đang sống đơn thân hoặc lâm vào cảnh cô đơn, thiếu nơi nương tựa.

Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng cho biết, trong lực lượng TNXP tham gia kháng chiến năm xưa có 80% thuộc ngành GTVT, việc rất nhiều cựu TNXP gần 40 năm sau chiến tranh vẫn không được hưởng bất kỳ chế độ chính sách nào là sự thiếu sót của cả xã hội và không thể giải thích bằng bất kỳ lí do nào.

C332 TNXP Nghệ An làm đường mới trong những năm 1950-1975

C332 TNXP Nghệ An làm đường mới trong những năm 1950-1975

“Sự hi sinh to lớn của các cựu TNXP cần được chúng ta khắc ghi vào tâm khảm, nếu quên lãng họ là chúng ta có tội và làm tổn thương văn hóa dân tộc! Đã đến lúc chúng ta không được phép đổ lỗi cho hoàn cảnh, mà điều đáng làm hơn là mỗi người phải hành động bằng lương tâm của mình. Đó là suy nghĩ và mong muốn của tôi về nghĩa vụ không thể thoái thác với những cựu TNXP.

Ở cương vị của người đứng đầu ngành, tôi đã và sẽ làm mọi cách để cấp dưới của mình hiểu điều quan trọng đó, hành động cho xứng đáng với phẩm giá, xứng với những gì chúng tôi đang được kế thừa. Tôi đã và sẽ tận dụng cương vị công tác của mình để tiếp tục làm việc với các cơ quan hữu trách của nhà nước về vấn đề này.” – Bộ trưởng Đinh La Thăng bày tỏ.

C332 TNXP Nghệ An làm đường mới trong những năm 1950-1975

Bộ trưởng Đinh La Thăng trong một dịp trao tặng bò cho cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn (ảnh: Báo GTVT)

Quỹ Xã hội – từ thiện Công đoàn GTVT Việt Nam do Bộ trưởng Đinh La Thăng khởi xướng, sau hơn một tháng vận động, đã quyên góp được gần 100 tỷ đồng. Từ Qũy này, Bộ GTVT đã trao tặng cho các cựu TNXP hàng trăm nhà tình nghĩa (mỗi căn trị giá 60 triệu đồng – PV), hàng nghìn con bò phục vụ sản xuất, hàng nghìn cựu TNXP trên cả nước đã được nhận sổ tiết kiệm (mỗi sổ 5 triệu đồng – PV). Ngoài ra, Quỹ được sử dụng rất tích cực cho nhiều hoạt động xã hội khác, như: Tặng quà cho cán bộ, quân dân trên đảo Trường Sa; lực lượng Cảnh sát biển và Kiểm ngư Việt Nam; ủng hộ 70 con bò cho Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Bắc Cạn; hỗ trợ chương trình “Mắt sáng cho người cao tuổi”…

Bộ trưởng Đinh La Thăng nhấn mạnh: “Không ai được phép lãng quên quá khứ! Những cựu TNXP Việt Nam rất xứng đáng được nhận sự bù đắp vô điều kiện về cả vật chất lẫn tinh thần của xã hội. Họ cần có nhà để ở, cần có tiền để mua thuốc chữa bệnh. Điều chắc chắn là xã hội không thể bình yên thật sự khi ở đâu đó vẫn còn những người có công với đất nước cần sự trợ giúp mà chưa được đáp ứng kịp thời”.

Hiện nay, Bộ GTVT đang tích cực phối hợpvới Hội cựu TNXP Việt Nam, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và chính quyền các địa phương, tìm mọi cách tháo gỡ những ách tắc về thủ tục để giải quyết sớm nhất những trường hợp tồn đọng chưa được hưởng chế độ, đặc biệt là với các cựu TNXP bị mất hoặc thất lạc hồ sơ. Tuy nhiên đền ơn đáp nghĩa với các cựu TNXP có công là vấn đề không của riêng ngành GTVT, mà cần có sự vào cuộc giúp đỡ của nhiều cấp ngành và toàn xã hội.

Châu Như Quỳnh

Xem thêm :kiểm ngư, nghệ an, lao, bắc cạn, trường sa, chê, Bộ trưởng Đinh La Thăng, xứng đáng, việt nam, như quỳnh, xã hội không thể, cựu TNXP còn sống

About The Author

Related posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *